Swiffy Output
Bất động sản lo khủng hoảng trước thềm WTO
Đăng ngày 28/06/2006
Số lần xem: 12058
  

 

(theo vnexpress)
Thị trường vẫn trong tình trạng sốt lạnh. 80% doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản vì thiếu vốn. Trước thềm WTO, ngành bất động sản lo sẽ rơi vào khủng hoảng.  

"Doanh nghiệp đang tự đánh mất quyền của mình", Chủ nhiệm khoa Thương mại trường Đại học Luật TP HCM Nguyễn Thị Cam nhận xét tại tọa đàm về những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp dân doanh trong tiếp cận quyền sử dụng đất, diễn ra hôm qua. 

Theo bà Cam, đã có những bất cập trong quy định của Luật đất đai làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngành bất động sản như vấn đề bồi thường giải tỏa, nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Song, các doanh nghiệp thường ít khi lên tiếng, chưa tận dụng quyền góp ý để hoàn thiện các quy định trong khi quyền đã được pháp luật công nhận.

Doanh nghiệp lại cho rằng họ thấp cổ bé họng nên những phản ánh không đến được cấp có thẩm quyền cao hơn. Phó tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ (Investconsult Group) Ngô Quang Hiệp khẳng định, công ty ông gặp rất nhiều vướng mắc về quy định pháp luật bất động sản khi làm công tác tư vấn cho các công ty nước ngoài. Ông đã nhiều lần làm văn bản kiến nghị các cấp thẩm quyền giải thích thỏa đáng, nhưng đều gặp "sự im lặng".

"Hôm trực tuyến với Bộ trưởng Tài nguyên môi trường, chúng tôi cũng gởi một số câu hỏi thắc mắc, nhưng có lẽ do quá nhiều người hỏi nên không đến lượt chúng tôi được trả lời", ông Hiệp cho biết.

Trao đổi với VnExpress, ông Hiệp cho rằng số nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường bất động sản VN tăng lên nhanh chóng, tuy nhiên dự án triển khai chỉ tính được trên đầu ngón tay.

"Luật quy định nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản chỉ được thuê đất, trong khi nghị định 17 cho phép chuyển nhượng dự án. Vậy doanh nghiệp nước ngoài có được nhận chuyển nhượng dự án từ công ty trong nước hay không, luật chưa nêu rõ", ông Hiệp đơn cử một vướng mắc cụ thể.

Khó khi vào WTO

Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (Horea) Lê Hoàng Châu cho rằng, khi gia nhập WTO và theo đúng luật chơi của tổ chức này, doanh nghiệp trong hay ngoài nước đều bình đẳng như nhau. Nếu chính sách cho phép doanh nghiệp nước ngoài được trả tiền thuê đất một lần thì công ty trong nước cũng được quyền tương tự. Ông Châu cũng lo ngại cho sức khỏe của đa số doanh nghiệp bất động sản nội địa, khi mà ngay trước cửa WTO, đã có 70-80% công ty đang gặp khó khăn về vốn và đứng trước nguy cơ phá sản.

"Chỉ có cách các ngân hàng cho vay chuyển đổi từ nợ ngắn hạn sang trung hạn thì mới có thể cứu vãn được cho một số doanh nghiệp nguy cơ phá sản", ông Châu đề nghị.

Viện phó nghiên cứu khoa học pháp lý thuộc Bộ Tư pháp, Lê Hồng Hạnh dự báo, ngành kinh doanh bất động sản sẽ chịu áp lực cạnh tranh lớn khi VN vào WTO. Muốn tăng khả năng cạnh tranh, Chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao yếu tố tiếp cận đất đai thông qua những chính sách, tiêu chí rõ ràng.

Ông Hạnh cho rằng, hậu WTO, chi phí đầu vào đối với doanh nghiệp trong nước sẽ rất lớn, khiến cho sản phẩm không mang tính cạnh tranh cao. Đây là một trong những thiệt thòi cho kinh doanh bất động sản nội địa. Nếu muốn doanh nghiệp phát triển tốt, Chính phủ phải tìm mọi cách để giảm chi phí đầu vào, đặc biệt là tăng yếu tố tiếp cận đất đai đối với doanh nghiệp.

Khảo sát của Phòng Thương mại công nghiệp VN (VCCI) về năng lực cạnh tranh các tỉnh thành, mới đây cho thấy, tính cạnh tranh của địa phương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cực kỳ quan trọng là vấn đề tiếp cận đất đai. Có những tỉnh như Bình Dương, thủ tục giao, cho thuê đất rất dễ dàng nên thời gian hoạt động kinh doanh sau khi được cấp phép dự án của doanh nghiệp chỉ 10 ngày là xong. Nhưng có nhiều tỉnh thành, áp dụng thủ tục giao, thuê đất nhiêu khê, dự án cả năm trời chưa hoạt động được. Doanh nghiệp vừa mất nhiều chi phí, lại bỏ lỡ qua cơ hội làm ăn nên rất thiệt thòi.

Càng lâu tiếp cận đất đai thì dự án càng kéo dài. Doanh nghiệp càng sớm bước vào hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp thuế sẽ nhanh hơn. Nếu chính sách cản trở, Nhà nước sẽ mất nhiều thuế. Xét về lợi ích toàn cục và trên từng doanh nghiệp, ông Hạnh đề xuất Nhà nước nên thay đổi điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận đất đai dễ dàng hơn, làm tăng khả năng cạnh tranh khi hội nhập WTO.


Ý kiến của bạn?
Gõ Tiếng Việt:
Tên:
Email:
Nội dung
File đính kèm (nếu có):
* Lưu ý: File đính kèm chỉ chấp nhận các định dạng: jpg, gif, doc, zip, rar. Dung lượng dưới 300kb.
Gõ lại các mã sau vào ô bên cạnh:
Click vào Đây nếu bạn không nhìn rõ mã.

Các tin khác:
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG PHIÊN DỊCH VIÊN TIẾNG ANH (04/06/2020)
» LỄ THÔNG HẦM VÀ HOÀN THÀNH LẮP ĐẶT TUYẾN ỐNG ÁP LỰC GIAI ĐOẠN 1 CÔNG TRÌNH THUỶ ĐIỆN NGÒI PHÁT (16/01/2020)
» TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN VINACONEX VÀ VIMECO TRAO QUÀ HỖ TRỢ CBCNV VIMECO CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN (15/01/2020)
» THÔNG BÁO BÁN THANH LÝ TÀI SẢN (19/11/2019)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG PHIÊN DỊCH VIÊN TIẾNG ANH (23/10/2019)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (10/09/2019)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG KỸ SƯ (27/07/2019)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG KỸ SƯ (30/05/2019)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (19/03/2019)
» TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2019 (09/03/2018)
» LỄ TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM VÀ KÝ BÀN GIAO TỔNG GIÁM ĐỐC (21/01/2019)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (15/01/2019)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (16/11/2018)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN MẦM NON (05/11/2018)
» BIÊN BẢN GHI NHỚ THỎA THUẬN HỢP TÁC VIMECO & ONFACE CO., LTD (19/10/2018)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (25/09/2018)
» THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ CẠNH TRANH (26/07/2018)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (19/07/2018)
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG LÁI XE SỐ LƯỢNG 10-15 NGƯỜI (16/07/2018)
» THÔNG BÁO BÁN THANH LÝ TÀI SẢN (20/06/2018)
 • Các bài cũ hơn
 • User name:
  Password
  Tìm kiếm
  Liên kết websites
  Chứng khoán sàn HNX
  TC
  GKL
  KL
  +/-
  Loading...
  Số lượt truy cập: 11566456
  Hôm nay: 3351
  ... người đang online
   

  CÔNG TY CỔ PHẦN VIMECO
  Địa Chỉ: Lô E9 đường Phạm Hùng - Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  mail@vimeco.com - Tel: (04) 37848204 - Fax: (04) 37848202